Việc xây dựng các tiêu chí để phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, nhằm xác định giá trị chung cư, làm cơ sở để áp mức giá dịch vụ quản lý vận hành được các doanh nghiệp đánh giá là rất cần thiết trong bối cảnh thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm mới hiện nay. Bên cạnh đó, lãnh đạo các đơn vị này còn cho rằng, những tiêu chí đó phải được cập nhật thường xuyên để theo kịp xu thế quốc tế.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) hiện đang lấy ý kiến dự thảo về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, nhằm xác định giá trị chung cư, làm cơ sở để áp mức giá dịch vụ quản lý vận hành.

Sắp tới, các dự án chung cư sẽ được đánh giá, chấm điểm và xếp thành 3 hạng A,B,C theo 4 nhóm tiêu chí bao gồm quy hoạch kiến trúc, hệ thống kỹ thuật hạ tầng khu ở, mức độ và chất lượng hoàn thiện, tiện ích – chất lượng dịch vụ quản lý vận hành. Qua đó nhằm xác định giá trị chung cư, qua đó áp dụng mức giá bán, giá dịch vụ quản lý chung cư… khác nhau. Việc phân hạng chung cư này có thể hiểu nôm na như các phân hạng khách sạn với các số sao tương ứng.

tien ich chung cu home city trung kinh 1 840x450 Xếp hạng cho chung cư là điều cần thiết

Nhà hạng A tất nhiên sẽ là các chung cư cao cấp như các chung cư an bình city cổ nhuế, đạt được tổng điểm từ 95 đến 100 điểm và phải có điểm số tối thiểu của cả 4 tiêu chí. Xếp sau đó là hạng B là những chung cư có tổng giá trị điểm từ 80 đến 90 điểm. Còn hạng C dưới 80 điểm là phân nhóm những tòa nhà thông thường, được xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Theo dự thảo, đối tượng nằm trong mục phân hạng là những chung cư có tính thương mại và tái định cư, như tổ hợp khu căn hộ cao cấp Green Star chứ không xếp hạng đối với nhà xã hội. Mục đích của việc phân hạng cho các chung cư là đưa giúp cho việc quản lý các nhà chung cư ngày một rõ ràng, rành mạch, hạn chế tranh chấp, kiện tụng. Theo ban soạn thảo, nếu nhà chung cư được xếp hạng cao thì đồng nghĩa với nó là giá trị của chung cư cũng tăng mạnh và ngược lại.

Việc phân hạng và công nhận nhà chung cư được thực hiện theo đề nghị của chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà chung cư và được thực hiện đối với từng chung cư độc lập đã được bàn giao và đưa vào sử dụng sau ngày Luật Nhà ở có hiệu lực 1/7/2015. Đối với những chung cư đã được bàn giao và đưa vào sử dụng trước thời gian trên, nếu có đề nghị phân hạng phải có sự thống nhất của các chủ sở hữu và có văn bản đề nghị của ban quản trị chung cư.

Về công tác thực hiện, Sở Xây dựng hoặc các địa phương có thể giao cho các hội nghề nghiệp chấm điểm từng tiêu chí rồi cộng tổng lại để xếp hạng. Thời hạn quyết định công nhận hạng nhà chung cư có hiệu lực 5 năm.

Trong một thập niên trở lại đây, thị trường bất động sản thực sự đã có những bước tiến dài. Từ những khu nhà nhỏ lẻ, đơn giản gần như không có hoặc có rất ít hệ thống hỗ trợ được trang bị thì đến nay, mô hình nhà ở chung cư đã phát triển rất đa dạng, nhiều loại hình phong phú xuất hiện như thành phố Giao lưu là đô thị vệ tinh maison du parc. Chúng phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và điều kiện khác nhau của các nhóm đối tượng khách hàng. Bởi vậy, việc phân loại cho các chung cư là rất cần thiết để khách hàng có thể biết được và đánh giá đúng những nhóm chung cư riêng biệt, dễ dàng cho người mua chọn lựa.