Vấn đề tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân sở hữu có lẽ là chẳng bao giờ có thể chấm dứt được. Tại nhiều khu chung cư, những vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân sở hữu diễn ra thường xuyên và chủ yếu tập trung ở mức thu phí dịch vụ và gửi ô tô. Và một lần nữa mối quan hệ này lại được đặt lên mặt bàn tranh luận thu hút dư luận bởi một quyết định mới của Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhận định, trước lúc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 02 về quy chế quản lý nhà chung cư thì vào năm 2008, Bộ cũng đã có Thông tư 08 nói về vấn đề này rồi, khi đó dư luận vẫn còn đang quan tâm vấn đề mở bán nhà thành phố giao lưu. Tuy nhiên, thời điểm Bộ soạn thảo Thông tư 08 cũng có nhiều vấn đề chưa lường trước được và xảy ra các tình huống phát sinh thêm. Bởi vậy, trong quá trình vận hành các tòa nhà đã xuất hiện những mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc nhưng chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Trước hết là xác định cụ thể nguyên tắc trong việc xác định giá dịch vụ, tức là theo quy định của Thông tư 02 và trên cơ sở pháp luật Nhà ở, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sẽ được xác định dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà cung cấp dịch vụ và người dân đang sinh sống tại nhà chung cư.

Copy2ofAnLac Thỏa thuận thỏa đáng về phí dịch vụ chung cư trước khi ký hợp đồng

Ông Khởi nhận định: “Việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 02 là cũng trên cơ sở thống kê, rà soát ý kiến rất nhiều lần của các tổ chức, cá nhân có liên quan quy định ra Thông tư này. Điểm mấu chốt cần giải quyết là những tranh chấp về phí dịch vụ quản lý vận hành chung cư, phí trông giữ xe.”

Trong một thời gian dài, rất nhiều mâu thuẫn trong quản lý vận hành nhà chung cư xảy ra, nhất là trước khi có Luật Xây dựng 2014. Các mâu thuẫn chủ yếu như tranh chấp phần sở hữu chung, sở hữu riêng, tranh chấp về quản lý phí bảo trì, tranh chấp về vai trò trách nhiệm của các thành viên, chủ thể tham gia… Mặc dù vậy có vẻ vấn đề không ảnh hưởng nhiều đến việc người dân tìm hiểu tin tức xoay quanh việc ban chung cu an binh bởi chất lượng dịch vụ và những tiện ích cao cấp.

Tóm lại, khi chủ đầu tư bán nhà cho người mua thì trong giấy tờ thỏa thuận trong hợp đồng mua bán phải có các nội dung được thỏa thuận thỏa đáng giữa đôi bên. Hiện nay thậm chí có nhiều hợp đồng mua bán nhà chung cư còn đưa sẵn mức dự kiến giá dịch vụ vận hành.  Như vậy, nguyên tắc đầu tiên trong việc xác định giá dịch vụ vẫn là thỏa thuận. Nếu chủ đầu tư muốn thu hút người mua thì phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản và dịch vụ chăm sóc tốt, làm được như vậy thì dù có mức phí cao thì người dân vẫn sẽ sẵn lòng trả. Đó là lý do vì sao việc Bán Chung Cư Green Star luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng.