Hiện nay để tìm mua một căn hộ chung cư là điều hết sức dễ dàng. Hàng ngày các thông tin về dự án, chủ đầu tư, mở bán chung cư mini xuất hiện liên tục và có thể tìm thấy rất đơn giản qua internet, tivi, tin nhắn điện thoại, tờ rơi hoặc qua giới thiệu. Các khâu thủ tục, giấy tờ mua bán cũng không phức tạp, quá cầu kỳ nên mua chung cư để ở đang rất phổ biến tại các thành phố lớn. Nhưng vấn đề đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng cho nhà chung cư thì không hẳn nhiều người đã nắm rõ.

Vậy khi người dân có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng cho nhà chung cư hay còn gọi là sổ đỏ thì sẽ phải có những quy trình cùng thủ tục ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Từ ngày 4/5/2013, Hà Nội chính thức cấp sổ đỏ cho nhà ở chung cư mini như chung cu an binh. Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Hà Nội về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) có hiệu lực từ ngày 4/5.

Toàn bộ hồ sơ xin đề nghị cấp giấy quyền sở hữu căn hộ chung cư nộp tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ) Hà Nội (Khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính, Thanh Xuân). Sau 14 ngày, người dân có thể lấy sổ đỏ khi nộp thuế trước bạ 0,5% (giá trị hợp đồng).

Nhà ở chung cư sẽ được cấp sổ đỏ nếu bảo đảm các tiêu chí sau đây: nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên. Mỗi tầng có từ hai căn hộ và mỗi căn được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở, bếp, nhà vệ sinh với diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 30 m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 Luật Nhà ở). Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị.

Theo đó, hồ sơ xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư gồm có: 1 bản gốc, 1 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư; 2 bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấp giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán); 2 tờ khai Lệ phí trước bạ, 3 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được ủy quyền).

091457baoxaydung 3 Quy trình đăng ký quyền sử dụng nhà chung cư Green Star

Trường hợp chung cư Green Star được xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai với giấy phép thì không được cấp sổ đỏ. Chủ đầu tư chung cư mini (công ty, cá nhân) sẽ thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư mini làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ.

Hiện nay, thời gian cấp sổ đỏ tại hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội chỉ áp dụng trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, thời gian thực hiện các thủ tục khác tại Văn phòng ĐKĐĐ đều giảm tối đa. Có thủ tục chỉ thực hiện trong vòng 3 – 5 ngày.

Việc sở hữu bất cứ một loại hình nhà ở nào từ nhà tư nhân, biệt thự hay chung cư thuộc quần thể maison du parc thì chúng ta vẫn nên đăng ký quyền sử dụng đất, thực hiện các thủ tục giấy tờ pháp lý tuân thủ đúng theo pháp luật. Đây không chỉ là việc có tính ảnh hưởng đến vấn đề trật tự xã hội, dễ dàng trong khâu quản lý mà còn đảm bảo an toàn cho lợi ích của chủ sở hữu.