Trên thị trường bất động sản Hà Nội, vấn đề mua bán nhà chung cư đang rất được dư luận quan tâm. Có thể dễ dàng lấy được các thông tin bán nhà chung cư tại mọi phương tiện truyền thông như tivi, đài báo, tin nhắn điện thoại hoặc thậm chí cả trên lề đường chúng ta cũng có thể bắt gặp những tờ quảng cáo chung cư căn hộ. Nhưng đây lại một loại hình khác hẳn so với các loại hình nhà ở tư nhân, có rất nhiều người còn chưa nắm được quy trình mua bán hoặc chuyển nhượng nhà chung cư. Sau đây sẽ là bài viết giải quyết vấn đề này.

Có những chủ đầu tư điển hình như Green Star, để tăng độ uy tín và tin tưởng với khách hàng đã thành lập công ty, hợp đồng mua bán căn hộ ký 3 bên, công ty chính là bên thứ 3 làm chứng cho giao dịch này. Tuỳ từng chủ đầu tư, hợp đồng mua bán có thể ký trực tiếp giữa 2 người, hoặc nhờ văn phòng công chứng làm chứng thông qua văn bản thoả thuận mua bán. Các cách này đơn thuần vẫn chỉ là giao dịch mua bán đơn thuần giữa cá nhân với cá nhân.

Để đặt mua căn hộ, hồ sơ mà khách hàng mang theo chỉ là chứng minh thư hoặc giấy tờ tuỳ thân khác để chủ đầu tư lấy thông tin vào hợp đồng mua bán. Cách thức này được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, về bản chất vẫn là giao dịch dân sự bởi công ty do chủ đầu tư lập ra.

ban nha h m t m i 1 l ng 1 l u gia 600 tri u 8210132460668080416 Hướng dẫn về thủ tục mua và san nhượng chung cư An Bình

- Thủ tục chuyển nhượng căn hộ cũng tương đối đơn giản:

+ Nếu đang trong giai đoạn chờ sổ, người chủ cũ và chủ mới sẽ làm giấy viết tay xác nhận việc mua bán rồi gặp chủ đầu tư sang tên hợp đồng mới. Nếu có văn bản thỏa thuận mua bán, phải ra phòng công chứng viết giấy hủy văn bản đó rồi làm văn bản đứng tên khách mới. Chi phí sang tên hợp đồng khách hàng phải chịu là 1%.

+ Nếu căn hộ đã có sổ hồng chỉ cần ra phòng công chứng sang tên bình thường như các giao dịch BĐS khác.

Khâu quan trọng nhất là ký hợp đồng công chứng mua bán do chủ đầu tư thực hiện khi đã hoàn thành các thủ tục cuối cùng để cấp sổ hồng cho căn hộ mini. Lúc này hợp đồng mua bán mới có sự bảo lãnh của Nhà nước, tất cả các căn hộ trong toà nhà sẽ ký trong cùng một thời điểm. Chỉ cần một căn hộ chưa ký hợp đồng thì cả toà nhà sẽ bị chậm trễ trong việc tách sổ.

Trong trường hợp, căn hộ mini đó của Green Star vừa ký hợp đồng mua bán công chứng thì bắt buộc phải đợi ra sổ hồng mới sang tên được. Việc mua bán vẫn có thể diễn ra nếu các bên tin tưởng lẫn nhau mà giao dịch bằng giấy viết tay.

Dễ mua, dễ bán, phù hợp với những đối tượng thu nhập trung bình và thấp, là hầu hết trường hợp của người dân Việt Nam, nên các chung cư mini như An Bình vẫn giữ được sức hút mặc dù quy mô, thiết kế và tiện ích sử dụng còn rất hạn chế. Chung cư mini bắt đầu xuất hiện nhiều từ năm 2009, sau 5 năm phát triển loại hình nhà ở này đang dần khẳng định được vị trí và tầm quan trọng của mình.

Tags: maison du parc