Việc quy hoạch nhà ở tại Hà Nội trong những năm gần đây đang tập trung phần lớn nguồn lực vào việc xây dựng chung cư cao tầng. Đây là giải pháp hợp lý cho vấn đề nhu cầu nhà ở ngày một tăng cao tại các khu đô thị lớn. Nhưng với muôn vàn mẫu chung cư đang được chào bán tại khu đô thị sầm uất nhộn nhịp như thành phố Hà Nội, phải làm sao để chọn được một chung cư thích hợp nhất cho gia đình mình?

Một trong những băn khoăn lớn nhất mà người mua khi tìm đến những căn chung cư chính là vấn đề pháp lý. Tới thời điểm hiện tại mới chỉ có một số đơn vị mới tách được sổ hồng. Trong đó, nhiều nhất là các dự án chung cư mini giá rẻ tại Từ Liêm và Tây Hồ của Công ty BĐS, chung cư an bình và dịch vụ địa chính Hà Nội, rất nhiều các dự án khác khách hàng vẫn đang phải “chờ đợi”.

Thông tư và nghị định hướng dẫn tách sổ cho loại hình nhà ở này đã được thành phố ban hành trong quyết định 13 ngày 24-4-2013 hoặc điều 22 quyết định 24 năm 2014, chúng tôi xin chia sẻ một số tiêu chí để các bạn có thể xác định làm mục tiêu lựa chọn cho mình:

- Xác định chính xác diện tích căn hộ. Để dễ bán hàng, nhiều đơn vị đã cho nhân viên tư vấn quá diện tích thực của căn hộ. Vì vậy, bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản vẽ thiết kế có dấu của phòng quản lý đô thị, dựa vào đó bạn có thể xác định chính xác diện tích thực của từng căn hộ, và thiết kế thực tế có đúng với thiết kế được cấp phép hay không.

- Sổ đỏ mảnh đất không bị thế chấp. Để huy động vốn xây dựng, nhiều đơn vị đã thế chấp sổ đỏ mảnh đất đó vào ngân hàng. Hình thức này rất nguy hiểm, bởi khi dự án đó không bán được rất dễ bị ngân hàng thu hổi, số tiền khách hàng đã thanh toán có thể mất trắng.

- Chỉ nên mua tại dự án xây dựng đúng giấy phép. Trước khi có quyết định cuối cùng phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép xây dựng, so sánh với thực tế, nếu xây dựng quá số tầng, vượt quá mật độ thì không nên mua.

- Vấn đề cuối cùng cũng không kém phần quan trọng đó là tìm hiểu uy tín của chủ đầu tư. Bạn có thể tìm hiểu những dự án mà đơn vị đó đã xây dựng chất lượng ra sao, tình trạng pháp lý thế nào, tham khảo ý kiến cư dân đang sinh sống tại đó xem có hài lòng không…

Cuối cùng điều quan trọng khi chọn mua nhà ở chung cư chính là đừng nên tin vào những lời quảng cáo của những nhà chủ thầu. Họ sẽ chỉ đưa ra những mặt tốt đẹp và thổi phồng mặt hàng của mình lên mà ít quan tâm đến lợi ích của người mua. Để bảo vệ cho quyền lợi của mình, người mua nên đến tận nơi xem xét, tìm hiểu những thông tin liên quan như bán nhà thành phố giao lưu, giấy tờ pháp lý, hỏi thăm chính những hộ dân đang sinh sống… Hãy cẩn thận trong khâu lựa chọn bởi đây chính là tổ ấm tương lai của gia đình bạn.