Việc mua và sở hữu một ngôi nhà để có tổ ấm của riêng mình là nhu cầu bức thiết và cũng là mơ ước của nhiều cặp vợ chồng trẻ hoặc những người ở nơi khác đang sống và làm việc tại Hà Nội. Nhưng đây là điều không hề dễ tại nơi giá đất cao như giá vàng tại thành phố thủ đô. Một trong những giải pháp được lựa chọn nhiều nhất chính là gói vay trả góp của các ngân hàng. Nhưng trước khi vay vốn mua nhà, chúng ta cần phải chú ý những điều gì?

1. Tìm hiểu rõ về chung cư muốn mua

- Giá và điều kiện thanh toán: Kiểm tra hay xác minh giá, chất lượng căn hộ đối với những chung cư đã hoàn thành rất đơn giản bằng việc hỏi trực tiếp những cư dân sinh sống ở đó. Còn với những dự án đang trong quá trình thi công, hợp đồng với chủ đầu tư cần có một phụ lục đi kèm để cam kết về thời gian bàn giao nhà, không có chi phí phát sinh, đảm bảo về chất lượng cũng như những tiện ích của căn hộ…

- Các dịch vụ, tiện ích và vị trí của chung cư: Cần biết được chung cư đã đảm bảo đầy đủ tiện ích cho cuộc sống như công viên, siêu thị, trường học, bệnh viện…chưa? Dự án toạ lạc ở vị trí ồn ào hay yên tĩnh, tình hình an ninh trật tự của khu vực ra sao, chung cư có gần nơi bạn đi làm hay trung tâm không, cơ sở hạ tầng có bị ngập nước hay có tồn tại vấn đề về rác thải, ô nhiễm môi trường không và mật độ dân cư như thế nào?… Hãy tham khảo thành phố maison du parc với phong phú các tiện ích , dịch vụ cao cấp chất lượng.

- Kiểm tra về tính pháp lý của căn hộ: Hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp 1 bản sao về những thông tin pháp lý, giấy phép có liên quan tới dự án (như giấy phép xây dựng, đầu tư…). Căn hộ hoàn toàn phải thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư.

- Các loại chi phí: Nên xem xét kỹ hợp đồng đối với những chi phí nhưng chi phí gửi xe, chi phí quản lý… cũng như tiêu chuẩn gửi xe để hạn chế gặp phải những phiền hà không đáng có. Chúng phải có giá hợp lý, ví dụ như phí dịch vụ của Green Star.

- Uy tín và năng lực của chủ đầu tư: Uy tín và năng lực của chủ đầu tư được thể hiện qua chất lượng công trình, tiến độ giao nhà, số năm kinh nghiệm trong ngành, đánh giá của khách hàng với những dự án đã thực hiện trước đó…

- Các chương trình khuyến mãi: Các hình thức khuyến mãi cũng được không ít chủ đầu tư đưa ra như: hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, tăng phần trăm chiết khấu, tặng các gói nội thất hay giảm tiến độ thanh toán để kích cầu cho dự án. Nhờ những chương trình khuyến mãi này, chủ đầu tư cũng bán được hàng nhanh hơn và người mua nhà cũng được hưởng những lợi ích nhất định.

690917410Khu Chung Cu Thanh Binh 1030x686 6 quy tắc vàng trước khi quyết định vay lãi suất mua chung cư

2. Chỉ nên tính đến chuyện vay lãi suất ngân hàng để mua chung cư khi bạn có khoản tiền tích lũy hiện tại ít nhất 30% giá trị tài sản. Tình trạng tốt nhất là khoản tiền tích lũy này nên đạt mức trên 50% giá trị căn nhà. Tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là áp lực tài chính vừa phải, không quá căng thẳng.

3. Duy trì thu nhập ổn định nhằm tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (bao gồm vốn và lãi vay). Song song đó, nhà đầu tư, người mua nhà và gia đình cần gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

4. Lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn. Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, nên thường bị phạt trả trước. Khoản này người vay mua nhà ít để ý và phạt khá nặng từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào lãi suất thấp họ thường đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu. Nếu chọn được dự án nào mà phía ngân hàng không phạt trả nợ trước hạn thì bạn cũng tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể Ngoài ra bạn cũng chú ý đến dự án mình sẽ mua.

5. Thời hạn của gói vay cũng rất quan trọng. Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

6. Nên mua ngôi nhà có diện tích vừa phải như các căn hộ của chung cư an bình city cổ nhuế, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Đủ không gian cho các thành viên trong gia đình sử dụng là hợp lý nhất. Mua trả góp một căn nhà quá rộng, thừa nhiều diện tích, đồng nghĩa với việc gia đình phải chịu thêm càng nhiều áp lực để chi trả những khoản nợ gốc và lãi vay không cần thiết.

Nói chung, khi quyết định vay lãi suất ngân hàng để mua một căn hộ chung cư thì điều quan trọng nhất đó là người mua cần đánh giá được khả năng kinh tế của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ, khiến lãi suất bị dồn ngày càng cao.